Vừa qua, lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là lễ hội Phá Bàu) của đồng bào dân tộc Khmer tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này đã khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của lễ hội, sự đa dạng văn hóa ở Bình Phước, đồng thời ghi nhận nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc.
UBND TPHCM vừa ban hành Quy định về quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thuỷ trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó, Sở Du lịch theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy định, định kì 6 tháng tổng hợp báo cáo tình hình và kết quả thực hiện cho UBND Thành phố.
Là huyện “cửa ngõ” của tỉnh Điện Biên, Tuần Giáo không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn ẩn chứa kho tàng văn hóa truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc. Vì thế, nhiều năm trở lại đây huyện đã huy động nguồn lực, kêu gọi đầu tư, từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn”; mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Tháng 5 đánh dấu mùa trái cây Đồng bằng sông Cửu Long vào vụ chín rộ. Vùng đất “gạo trắng nước trong” Cần Thơ với những vườn trái cây nức tiếng ở Phong Điền, Bình Thủy, Thốt Nốt... cũng trĩu cành những loại đặc sản: nhãn, chôm chôm, dâu, sầu riêng, măng cụt...
Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn của Tổng cục Du lịch là công cụ hỗ trợ rất hữu ích đối với khách du lịch trong bối cảnh dịch bệnh. Trong đó tính năng quét mã QR là bước quan trọng để khách du lịch kiểm tra cơ sở lưu trú có đáp ứng tiêu chí an toàn hay không.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến khu du lịch biển Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) giảm tới 80% so với năm 2019. Mặc dù thiệt hại rất nặng nề, song UBND huyện Hoằng Hóa xác định, tiếp tục tăng cường đầu tư hạ tầng; nâng cấp, chỉnh trang kiến trúc cảnh quan tạo diện mạo mới; phát triển thêm các điểm du lịch mới bổ trợ cho những điểm đến truyền thống; gắn với đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường… nhằm thu hút khách du lịch giai đoạn “hậu Covid-19”.
Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa (DSVH) gắn với phát triển du lịch, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
Cửu vị thần công, hay Thần oai vô địch Thượng tướng quân cửu vị, là 9 khẩu súng thần công bằng đồng được đúc từ tháng 1/1803 đến tháng 1/1804, dưới thời vua Gia Long (1762 - 1820). Vật liệu đúc là toàn bộ vũ khí bằng đồng thu được của triều Tây Sơn, địa điểm đúc tại Kinh đô Phú Xuân (nay là thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ tháng 5, tháng 6 vùng Tây Bắc và Đông Bắc nước ta lại trở nên đẹp và hoang sơ hơn bao giờ hết. Mùa nước đổ tràn về khắp các thửa ruộng bậc thang chồng lên nhau thành từng lớp dài vô tận, lung linh và quyến rũ khiến bất cứ ai khi chứng kiến cũng phải trầm trồ trước khung cảnh hùng vĩ này.
“Nhiệm vụ kép” được Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo trong cuộc họp Chính phủ, trước tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ tái bùng phát. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Chúng ta không bi quan, nhưng không được quyền chủ quan”, vậy cơ hội nào để du lịch Vĩnh Long thực hiện “nhiệm vụ kép”- vừa triển khai các hoạt động dịch vụ mà vẫn thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường như hiện nay?
Ngày 20/4/2021 vừa qua, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại I, theo hướng văn minh và từng bước hiện đại. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy Bạc Liêu đề ra là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành trung tâm du lịch của tỉnh vào năm 2025.
Ngày 10/5/2021, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đã làm việc với các cơ quan thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ VHTTDL (Vụ Khách sạn và Trung tâm Thông tin du lịch thuộc Tổng cục Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở, Văn phòng Bộ) về việc tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, giám sát thực hiện nghiêm việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch.
Công nghệ thông tin (CNTT) đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực du lịch, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Ngành du lịch thành phố Đà Nẵng cũng khuyến khích các doanh nghiệp du lịch tiếp cận ứng dụng CNTT để xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch thông minh. Báo Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng về vấn đề này.
Buôn Cô Thôn (hay buôn Akõ Thôn, buôn Akõ Dhông, buôn Nhà Ngói) là một buôn làng dân tộc Tây Nguyên nằm ở phường Tân Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Tên gốc của buôn là Akõ Dhông. Trong tiếng Ê Đê, “akõ” nghĩa là đầu nguồn, “dhông” là “suối”. Akõ Dhông có nghĩa là “đầu nguồn suối” bởi buôn này nằm ở vị trí đầu nguồn của 6 con suối, trong đó, Ea Nuôl là con suối lớn nhất ở thành phố Buôn Ma Thuột.
Ngành du lịch 3 địa phương: Thừa Thiên Huế, Ðà Nẵng và Quảng Nam vừa quảng bá, xúc tiến du lịch tại TP Cần Thơ và các tỉnh ÐBSCL. “Miền di sản diệu kỳ” là hành trình “1 điểm đến - 3 địa phương” với những trải nghiệm đặc biệt: lên núi, xuống biển, vào hang và cảm nhận nét đẹp di sản.