Đầu Xuân Nhâm Thìn 2012, người đứng đầu Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển bật mí về một dự án khổng lồ xây dựng Cảng tàu du lịch Ngọc Châu với tổng diện tích xây dựng hơn 83ha.
Năm 2011, ngành du lịch Việt Nam đón trên 6 triệu lượt khách quốc tế. Đó là thông tin vui ghi nhận nỗ lực của những người làm du lịch. Để có được sự khởi sắc này và hướng tới những mục tiêu cao hơn, ngành du lịch Việt Nam rất cần sự tiếp tục chia sẻ, phối hợp từ các công ty lữ hành quốc tế. Vậy họ nhìn nhận như thế nào về du lịch Việt Nam?
Ngày 1/2/2012, tại Hạ Long, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã đón và phục vụ 2.500 du khách và thuyền viên (chủ yếu đến từ các thị trường Trung Quốc và Hồng Kông) của tàu biển cao cấp Costa Classica đến Việt Nam theo hành trình khám phá Hạ Long trong ngày.
Theo tin mới nhất từ Tổng cục Du lịch và Sở VHTTDL các địa phương, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, lượng khách du lịch tăng rất cao, đặc biệt trong những ngày từ 23- 26/1 (tức ngày 1-4 Tết).
Ngày 31/1, Hãng hàng không VietJet Air công bố chương trình khuyến mãi “Hái lộc đầu năm” với giá vé 590.000 đồng/chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và ngược lại, áp dụng cho hành khách khởi hành từ ngày 1/3 đến 25/4.
Du lịch đường sông, đặc biệt là tuyến kết nối các điểm du lịch giữa TPHCM, Phnôm Pênh và Siêm Riệp (Campuchia) ngày càng hấp dẫn khách quốc tế. Nhiều hãng tàu đường sông nước ngoài đã đưa thêm tàu, tăng chuyến trên tuyến du lịch này.
Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng lữ hành và du lịch thế giới (WTTC) về du lịch của các quốc gia trên thế giới năm 2011, Du lịch Việt Nam có doanh thu du lịch khoảng 205.343 tỉ đồng (chiếm 9,2% GDP), dự kiến đến năm 2021 chiếm 9,3% GDP với 390.728 tỉ đồng.
Thực hiện Công văn số 1465/TCDL-LH ngày 27/12/2010 của Tổng cục Du lịch về việc uỷ quyền tổ chức kiểm tra trình độ ngoại ngữ đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn kính gửi Tổng cục Du lịch kế hoạch tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch năm 2012.
Sáng 28/12, Trung tâm Xúc tiến du lịch (TTXTDL) Đà Nẵng tổ chức buổi gặp gỡ khoảng 40 doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, lữ hành để triển khai kế hoạch xúc tiến du lịch cho năm 2012.
Ngày 22/12, Văn phòng khu vực miền Nam của Vietnam Airlines đã công bố chương trình khuyến mãi cho hành khách lẻ đi từ Việt Nam đến các thành phố của Nhật Bản.
Ngày 15/12, nhà ga mới sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được đưa vào sử dụng. Chuyến bay mang số hiệu VN 1305 từ Đà Nẵng đi Thành phố Hồ Chí Minh là chuyến đầu tiên sử dụng nhà ga mới.
Sáng 9/12, tại sân bay Gatwick, Vương quốc Anh, Vietnam Airlines đã chính thức khai trương tuyến bay thẳng đầu tiên nối hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với Vương quốc Anh.
Tối ngày 02/12/2011, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) long trọng tổ chức Lễ tôn vinh các hãng lữ hành quốc tế gửi khách đến Việt Nam. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nhằm ghi nhận sự đóng góp của những đối tác lữ hành quốc tế đối với sự phát triển của Du lịch Việt Nam.
Hướng dẫn viên và thuyết minh viên du lịch không chỉ là cầu nối giữa du khách và Ban quản lý khu, điểm du lịch mà còn giới thiệu truyền bá giúp du khách cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của từng di tích lịch sử văn hóa...
Trong những năm gần đây, công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch đang từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tế và đạt được một số thành tựu đáng kể. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, tạo kiến thức vững vàng cho sinh viên khi ra trường, các cơ sở đào tạo du lịch đã và đang chủ động xã hội hóa trong công tác giảng dạy bằng việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp lữ hành.
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Du lịch
Đơn vị quản lý: Vụ Lữ hành
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch