Sau những vụ chìm tàu trên vịnh Hạ Long thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh quyết định sẽ bắt buộc tàu phục vụ phải có vỏ kim loại. Theo dự thảo phát triển phương tiện tàu du lịch và nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh đề xuất, đóng tàu du lịch, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long bắt buộc phải dùng vỏ tàu bằng thép, kim loại với tiêu chuẩn đạt quy hoạch chung của ngành.
Ngày 7/8, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố chương trình "Khuyến mại mùa Thu 2011" với nhiều mức giá đặc biệt hấp dẫn áp dụng cho tất cả các đường bay quốc tế và một số đường bay nội địa do hãng khai thác.
Ngày 8/8, tỉnh Kiên Giang đã đưa vào khai thác tàu cao tốc Superdong tuyến Hà Tiên-Phú Quốc và ngược lại. Tàu Superdong được nhập khẩu từ Malaysia, sức chứa tối đa là 170 hành khách, hoạt động với vận tốc 28 hải lý/giờ, có thể hoạt động trong điều kiện gió cấp 6, đạt tiêu chuẩn hàng hải quốc tế.
Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist và Vietnam Airlines phối hợp triển khai hành trình du lịch tiết kiệm đặc biệt với mức giá giảm đến 46%, áp dụng cho hành trình Hà Nội- chùa Bái Đính- khu du lịch Tràng An- Hạ Long (4 ngày, giá trọn gói 5.999.000 đồng, khởi hành từ TP.HCM.
Hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải là người có quốc tịch Việt Nam, có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên, nếu tốt nghiệp Đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp, sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.
Vietnam Airlines thông báo tính đến thời điểm 18h ngày 30/7 đã có tổng cộng 30 chuyến bay của Vietnam Airlines bị hủy do ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Ngày 22/7/2011, Tổng cục Du lịch (TCDL) Việt Nam đã tiếp đoàn Famtrip Úc, gồm đại diện một số hãng lữ hành đến từ thành phố Sydney để tham gia chương trình khảo sát tuyến điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam tại Hà Nội, Hạ Long và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 22-26/7/2011.
Hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng tàu thuyền ở Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh.
Du lịch bằng trực thăng được đánh giá sẽ góp phần làm cho thị trường du lịch Việt Nam đa dạng và phong phú hơn, có thêm những lựa chọn thú vị. Tuy nhiên, đây là một dịch vụ mà không phải tất cả những “người khai thác bay” đều đã có đủ năng lực, điều kiện cần thiết để vượt qua và được cấp phép bay.
Qua đợt liểm tra đột xuất về an toàn giao thông đường thủy đối với tàu thuyền đang lưu hành diễn ra từ ngày 10-20/7, tỉnh Kiên Giang đã tạm thời bị đình chỉ hoạt động 40 tàu thuyền kinh doanh du lịch như đưa khách từ đất liền ra đảo, đi câu cá trên biển, đưa khách đi du lịch trên sông ở huyện đảo Phú Quốc, thị xã Hà Tiên, Kiên Lương.
Hãng hàng không United Airlines đang chuẩn bị cho đường bay từ Hong Kong đến Nhật Bản có kết nối với các chuyến bay hằng ngày của hãng từ Việt Nam trong mục tiêu gia tăng tính cạnh tranh đồng thời đón nhu cầu đi lại gia tăng của khách du lịch và doanh nhân giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hãng hàng không Turkish Airlines đã tăng tần suất chuyến bay giữa TPHCM và Bangkok lên 7 chuyến/tuần sau hơn 6 tháng khai thác đường bay này. Các chuyến bay này được nối với chuyến bay hằng ngày của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đi Istanbul.
Mặc dù chi phí mua bảo hiểm du lịch chiếm một phần rất nhỏ trong giá tour (từ khoảng 1.500 đồng/ngày/khách nội địa và 1,5 USD/ngày/khách nước ngoài) nhưng lại được đánh giá là có vai trò cốt yếu khi du khách phải đối mặt với những sự cố có thể xảy ra trong chuyến du lịch.
Trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, hưởng ứng ngày Du lịch thế giới 27/9/2011, Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Cuộc thi hướng dẫn viên du lịch các nước ASEAN từ ngày 24 - 28/9/2011 tại Yoryakarta.
Theo Thông tư 44/2011/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 14/8/2011, Giấy phép thăm quan, du lịch Việt Nam cho người nước ngoài quá cảnh có thời hạn phù hợp với thời gian quá cảnh và chương trình tham quan, du lịch Việt Nam nhưng không quá 15 ngày.
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Du lịch
Đơn vị quản lý: Vụ Lữ hành
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch