Lễ hội Đền Hùng năm 2009: Nơi hội tụ màu sắc văn hóa

Cập nhật:10/03/2009 10:04:13
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã trở thành thông lệ đi sâu vào tiềm thức mỗi con dân đất Việt khi chúng ta trở về với cội nguồn để tri ân công đức tổ tiên, đồng thời thắp nén tâm nhang tưởng nhớ về tiên tổ, những bậc tiền nhân đã có công khai nền lập quốc.


 

Lễ hội Đền Hùng hàng năm diễn ra vào ngày 10/3 (âm lịch) với qui mô cũng như sắc thái riêng. Năm 2009 này, Lễ hội Đền Hùng được tổ chức trang trọng hoành tráng và có nhiều nét mới với cả phần lễ và phần hội.

 


Hoạt động văn hoá thể thao trong lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ ngày 31/3 đến 4/4/2009 (tức từ ngày 6-10/3 âm lịch). Ngoài các nghi thức cúng tế và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước cùng nhân dân các dân tộc và tỉnh Phú Thọ, còn có các hoạt động đa dạng và đặc sắc như trình diễn các hoạt động văn hoá dân gian và triển lãm, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, văn hoá ẩm thực, trưng bày hoa thơm trái ngọt các tỉnh. Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận và gắn với chương trình Du lịch cội nguồn giữa 3 tỉnh Phú Thọ- Lào Cai- Yên Bái.
Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2009 này, Phú Thọ mời một số tỉnh tham dự gồm Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh.
Mở đầu cho Lễ hội năm nay là Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc được diễn ra tại Nhà thi đấu thể thao Phú Thọ từ ngày 26/3 đến hết ngày 5/4/2009, Giải tranh cúp Hùng Vương lần thứ 3, tiếp theo đó là Giải quần vợt Hữu nghị, cùng với giải bóng chuyền nam toàn tỉnh. Trong lễ hội còn diễn ra các hoạt động như vật dân tộc, giải cờ tướng, cờ người mở rộng, bơi chải Bạch Hạc, cùng với các hoạt động văn hoá đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, các đoàn trong nước và quốc tế với sự có mặt của Đoàn nghệ thuật Hwasecong (Hàn Quốc)…cũng như với các hoạt động diễn xướng dân gian truyền thống, hội trại văn hoá và hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Thọ 2009, cùng với các hoạt động biểu diễn dân ca dân vũ, dàn nhạc các dân tộc.
Đặc biệt, lễ hội năm 2009 còn có sự giao lưu và biểu diễn văn nghệ của các em khuyết tật Phúc An- TP Hồ Chí Minh tại lễ hội còn tổ chức dâng bánh chưng, bánh dày và phát lộc cho nhân dân về dự hội. Tại Bảo tàng Hùng Vương diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật 15 tỉnh phía Bắc, cùng với triển lãm sách, chiếu phim màn ảnh rộng, các quầy văn hoá phẩm và những tư liệu về lịch sử Đền Hùng, huyền thoại, truyền thuyết dấu tích về thời đại Hùng Vương cùng lịch sử con người và nhân dân Phú Thọ qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước…. tại khu đồi Công Quán có các hoạt động hát Xoan, đâm đuống, đánh trống đồng.
Trong các ngày diễn ra lễ hội, tất cả các rạp chiếu bóng đều hoạt động phục vụ quần chúng nhân dân, nhất là trong đêm 3/4 ( tức đêm 9/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ có bắn pháo hoa ở tầm thấp. Công tác chuẩn bị cùng các công trình xây dựng, tu bổ phục vụ lễ hội năm 2009 có nhiều nét mới: Khu trung tâm lễ hội đã được mở rộng 3/ha từ cổng Đền chính đến Ngã ba Đền Giếng, sân lễ hội cũng đã được khánh thành có sức chứa khoảng 1 vạn người. Các bậc lên xuống các đền cũng được tu sửa chỉnh trang, hàng loạt cây xanh được trồng mới khắp các khu vực, các panô, khẩu hiệu, cờ phướn được trang trí đa sắc màu được treo từ TP Việt Trì đến khắp Trung tâm lễ hội và các vùng phụ cận. Tại khu vực lễ hội năm nay sẽ có 2 bảng điện tử lớn, mỗi bảng có kích thước 53 m2 để phát các hình ảnh về lễ hội, các phim tài liệu về Đền Hùng cũng như tiếp sóng các chương trình hoạt động diễn ra tại lễ hội phục vụ trực tiếp du khách, công tác kiểm tra sửa chữa cung cấp nước sạch, hệ thống điện chiếu sáng, công trình vệ sinh, thu gom giác thải, vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội cũng được đặc biệt quan tâm.
Việc sắp xếp lại các khu hàng quán đã được tiến hành, các hàng ăn cũng được hướng dẫn qui định chặt chẽ, qui củ, nền nếp thực hiện việc phục vụ văn minh trong lễ hội, không để xảy ra tình trạng chặt chém khách hàng, năm nay tại khu vực lễ hội được xây dựng nhiều nhà ăn lớn với giá bán được niêm yết công khai, đồng thời được Khu di tích lịch sử Đền Hùng trực tiếp quản lý, 2 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các hoạt động trong và ngoài lễ hội cũng đã được thành lập.
Ngoài ra, du khách còn được chứng kiến những công trình kiến trúc độc đáo vừa được xây dựng mới cũng như vừa được tu bổ hoàn thiện. Trước tiên phải kể đến đền thờ Lạc Long Quân, với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 100 tỷ đồng, được xây dựng trên đồi Sim cách núi Nghĩa Lĩnh gần 1km với địa thế sơn chầu thuỷ tụ" trước có hồ nước rộng, 2 bên là núi. Đền thờ chia làm 3 khu vực, khu A có diện tích 9.000 m2 là khu đền chính, khu B rộng 9.400m2 là khu đón tiếp và nhà quản lý, khu C là khu công trình phụ trợ rộng 119000 m2. Hiện đền chính, nhà tả vu, nhà phương đình, nghi môn, cổng biểu tượng, trụ biểu, sân vườn đường dạo, lan can đá đã được hoàn thiện. Bên cạnh đó, việc đúc tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân cùng tượng 2 tướng lĩnh hầu cận cũng đã hoàn thiện, tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân cao 1,98 m nặng 1,5 tấn, 2 pho tượng tướng lĩnh hầu cận mỗi tượng cao 1,8 m và nặng 0,5 tấn.
Hiện công trình tu bổ Đền Thượng và Lăng với tổng trị giá trên 38 tỷ đồng cũng đã được hoàn thiện. Công trình được tu bổ trên nguyên tắc giữ nguyên phong cách kiến trúc cổ cũng như đảm bảo các giá trị nghệ thuật cùng các yếu tố tâm linh. Năm nay, du khách sẽ thoả ước nguyện tưởng nhớ các Vua Hùng, phần lễ và phần hội được tổ chức với qui mô rộng khắp và hoành tráng với những sắc màu văn hoá, với tín ngưỡng linh thiêng, huyền bí, với các hoạt động văn hoá đa dạng, phong phú.
Lễ hội năm nay có sự đan xen văn hoá giữa các miền vùng trong cả nước từ Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng cho tới Thành phố mang tên Bác. Đặc biệt, chúng ta còn được tận mắt chứng kiến các công trình vừa mới xây dựng, tu bổ tôn tạo hết sức có ý nghĩa với lòng tự tôn của dân tộc đối với tiên tổ đã dày công khai thiên lập quốc cùng giá trị nghệ thuật, kiến trúc độc đáo và linh thiêng trên quê hương đất Tổ. Cứ đến tháng Ba, ngày giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng lại như vẫy gọi cháu con về với quê hương đất Tổ.

Nguồn: Cinet