Theo tin từ Sở VHTTDL TP.HCM, khách quốc tế đến TP.HCM ngày càng tăng, tuy nhiên, nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt là nhân lực có trình độ đại học còn khá khiêm tốn, ảnh hưởng đến chất lượng du lịch.
Bộ VHTTDL đã có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng bắt buộc đối với các các nhân lực phục vụ du lịch trên tàu, thuyền, nhà hàng nổi phục vụ du lịch trên đường thủy.
Theo Công văn số 1465/TCDL-LH của Tổng cục Du lịch Việt Nam ngày 27/12/2010, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) được uỷ quyền tổ chức các kỳ thi ngoại ngữ chuyên ngành du lịch cho các hướng dẫn viên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dự định tổ chức kỳ thi tại TP Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:
Nhằm chấn chỉnh tình hình hoạt động kinh doanh du lịch, từ ngày 10-18/10/2011, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Sáng 13/10, Sở Văn hóa,Thể thao & Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Thương mại-Du lịch Tân Hồng tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho 112 hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
Lễ vinh danh và trao tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2010" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 17h ngày 17/10/2011 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là hoạt động tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc và ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong ngành Du lịch.
Khoảng 100 đại diện các hãng lữ hành Việt Nam và quốc tế đã tham dự Hội thảo “Bốn quốc gia - Một điểm đến,” tổ chức ngày 7/10, tại Osaka, Nhật Bản, nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar trong lĩnh vực du lịch và hàng không và quảng bá hình ảnh của bốn quốc gia này tại thị trường này.
Trong khuôn khổ hợp tác Du lịch ASEAN, nhân dịp chào mừng ngày Du lịch thế giới ngày 27/9, lần đầu tiên Hiệp hội Hướng dẫn viên Du lịch Đông Nam Á phối hợp với Bộ Văn hóa, Du lịch Indonesia tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch ASEAN tại Yogyakarta, Indonesia từ ngày 24 - 28/9/2011.
Từ nay đến tháng 4/2012, Hãng tàu thủy Star Cruises (Malaysia) sẽ có 25 chuyến cập cảng Chân Mây, đưa khoảng 3 vạn lượt khách du lịch bằng đường biển đến Huế.
Ngày 30/9, Hội chợ Du lịch Lữ hành Thế giới năm 2011 (JATA World Travel Fair 2011) đã khai mạc ở thủ đô Tokyo, với sự tham gia của các cơ quan quản lý du lịch, công ty lữ hành, khách sạn và hãng hàng không từ 144 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam là đất nước tươi đẹp, hoà bình, con người thân thiện, mến khách nên có sức hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. 
Ngày 22/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Cathay Pacific công bố đợt khuyến mãi “Tiết kiệm thông minh” tháng 10/2011 với giá vé ưu đãi bay đến các thành phố nổi tiếng tại châu Á, bao gồm Manila của Philippines và 3 thành phố lớn Hạ Môn, Bắc Kinh, Thượng Hải của Trung Quốc dành cho hành khách Việt Nam.
Nhằm kết nối hoạt động của đội ngũ hướng dẫn viên và kết nối sinh hoạt của Chi hội hướng dẫn viên với đội ngũ hướng dẫn viên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Chi hội hướng dẫn viên tổ chức buổi giao lưu với toàn thể hướng dẫn viên trên địa bàn thành phố.
Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCM 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 14-17/9, Công ty Vietravel đã vinh dự được nhận hai giải thưởng: “Nhà điều hành tour xuất sắc” của Bộ Du lịch Campuchia và giải “Nhà điều hành tour nước ngoài tốt nhất năm 2011” của bốn nước Đông Dương.
Trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2011, Bộ Du lịch Indonesia dự định tổ chức "Cuộc thi hướng dẫn du lịch ASEAN 2011" nhằm xúc tiến trao đổi du lịch nội khối, hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Du lịch
Đơn vị quản lý: Vụ Lữ hành
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch